Chiếc áo Đoàn thanh niên của Đoàn viên

Chiếc áo Đoàn Thanh niên  quý khách vui lòng gọi 0968.315.379 – nhatruong.vn@gmail.com

Đồng phục của một tổ chức, đơn vị không chỉ khẳng định nét đặc trưng của nghề nghiệp, môi trường làm việc, sinh hoạt, học tập mà còn thể hiện văn hóa, ý thức của người sử dụng.

Chiếc áo Đoàn Thanh niên (TN) được thiết kế với màu xanh đậm, trên túi ngực trái có cờ Tổ quốc với ý nghĩa khẳng định, tôn vinh sức trẻ, tính sáng tạo, lý tưởng, sự cống hiến của tuổi trẻ cho đất nước. Chiếc áo Đoàn Thanh niên nhiều năm nay đã trở thành đồng phục trang trọng, yêu thích của tuổi trẻ mỗi khi tham gia các sự kiện, các phong trào hoạt động do Đoàn TN tổ chức. Việc mặc áo Đoàn Thanh niên ngoài những quy định chung của Trung ương Đoàn TN, tùy theo mỗi địa phương mà các tỉnh, thành đoàn có thể đưa ra những quy định riêng. Đối với tôi, mỗi lần được khoác trên mình chiếc áo Đoàn Thanh niên luôn có cảm xúc mới mẻ, tự hào, tràn đầy khí thế thanh niên.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tôi ít nhiều băn khoăn khi thấy đồng phục của Đoàn TN được sử dụng không đúng mục đích, ý nghĩa đích thực của nó. Ví như một chị bán vé số mặc áo Đoàn Thanh niên bên ngoài như chiếc áo khoác để che nắng hay trường hợp một bác thợ hồ mặc đồng phục của Đoàn TN để làm việc. Khi tôi hỏi thì họ nói thấy con mình treo trong nhà lâu quá không mặc, họ thấy uổng nên mặc vậy thôi, chứ có gì đâu mà quan trọng, đối với họ áo Đoàn Thanh niên cũng bình thường như bao chiếc áo khác, do họ không biết thì cũng không đáng trách. Thế nhưng, một số thanh niên là đoàn viên nhưng không có ý thức khi khoác lên mình áo xanh. Tôi tận mắt thấy hai thanh niên áo xanh ngồi trên xe máy, rú ga, nẹt pô, lạng lách, vượt đèn đỏ và cả những chiếc áo xanh ngồi trong quán nhậu, cụng ly côm cốp, la hét, bất kể mọi người xung quanh lắc đầu nhìn ngao ngán. Những điều chứng kiến ở trên tuy không phải là phổ biến nhưng lại khiến nhiều người, trong đó có tôi không khỏi băn khoăn là trong thực tế một số người, trong đó có thanh niên đã sử dụng chiếc áo Đoàn TN không đúng lúc, đúng nơi, thậm chí có trường hợp mặc áo Đoàn Thanh niên mà có những hành vi, cách ứng xử không đúng chuẩn, phản cảm đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh tổ chức Đoàn của tuổi trẻ.

HIẾU THẢO
(Trường THCS Nguyễn Chí Trai, tỉnh Vĩnh Long)